Hỗ trợ doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng

 Theo Bộ Công thương, năm 2007, chỉ có 10 trên tổng số 250 doanh nghiệp thuộc dự án kiểm toán năng lượng của Chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả đã thực hiện kiểm toán năng lượng. Trong khi hầu hết các doanh nghiệp (DN) đều có tiềm năng tiết kiệm 20% nguồn năng lượng. Nguyên nhân là do DN vẫn chỉ tập trung vào đầu tư sản xuất và chưa chú trọng đến việc áp dụng các giải pháp tiết kiệm năng lượng (TKNL).

Mặc dù Bộ Công thương đã đưa ra rất nhiều chính sách ưu đãi như hỗ trợ hoàn toàn chi phí cho DN khi kiểm toán năng lượng. Trường hợp DN sau khi thực hiện kiểm toán năng lượng nếu có kế hoạch cải tiến kỹ thuật sẽ được hỗ trợ 30% vốn… nhưng có nhiều DN vẫn không mặn mà. Viện dẫn lý do cho vấn đề này, nhiều DN cho rằng họ gặp khó khăn trong tiếp cận thông tin hỗ trợ của cơ quan chức năng, cũng như giải pháp sử dụng năng lượng hiệu quả.

Do đó, gây ra lãng phí năng lượng mà không ý thức được. Ông Lê Văn Chiến, Công ty cổ phần An Hưng, cho biết: “Trong ngành may mặc, hệ thống chiếu sáng, lò hơi… tiêu thụ điện năng rất lớn, làm tăng chi phí sản xuất. Thế nhưng để cải tạo lại hệ thống máy móc sản xuất hiện hữu theo tiêu chuẩn TKNL thì phải ngưng sản xuất, gây nhiều khó khăn cho DN.

Theo tôi, biện pháp đầu tư, hỗ trợ từ phía cơ quan quản lý để tư vấn cho DN trước khi xây dựng cơ sở là tốt nhất”. Một trở ngại khác, là vốn đầu tư cải tạo lại hệ thống dây chuyền để TKNL. Ông Đào Minh Bình, Giám đốc Công ty Bia – nước giải khát Phú Yên, chia sẻ: “Kết quả kiểm toán cho thấy hệ thống phân xưởng, nhà kho còn nhiều lãng phí trong sử dụng điện, năng lượng. Thế nhưng, để tiết giảm năng lượng phải lắp biến tần cho máy nén khí 80W, thay máy nén hiệu suất thấp thành hiệu suất cao, cải tạo hệ thống đèn… Tổng vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng-một con số khá lớn!”.

“DN hiểu rõ việc áp dụng giải pháp TKNL sẽ giúp họ giảm tiết giảm 5% – 10% chi phí sản xuất”. TS Bùi Tuyên, Giám đốc Trung tâm chuyển giao công nghệ Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật cho biết. Điển hình như dự án hỗ trợ các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, xây dựng mô hình trình diễn cho các đơn vị thuộc ngành công nghiệp khu vực phía Nam do Ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia chủ trì. Kết quả kiểm toán cho 20 DN thuộc các ngành công nghiệp chế biến gỗ, dệt may, chế biến thực phẩm, giấy – bao bì, gốm sứ, xi măng… cho thấy mỗi năm có thể tiết giảm khoảng 3.285 tấn đầu tương đương, giảm 11.801,4 tấn khí CO2 phát thải. Tuy nhiên, để mở rộng hiệu quả TKNL cần đào tạo, phổ biến rộng rãi các giải pháp đến từng công nhân, nhân viên vận hành máy trong các nhà xưởng… như một hệ thống tiêu chuẩn chất lượng ISO thứ hai”.

Trước nguy cơ cạn kiệt, cộng với giá cả nguồn năng lượng truyền thống liên tục leo thang như hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ký Nghị định số 102/2003 về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Việc thực hiện quyết định này giúp giảm nhẹ gánh nặng năng lượng lên ngành kinh tế, đồng thời tạo cơ chế chính sách để hỗ trợ DN tiết kiệm chi phí cho năng lượng. Thế nhưng, cần thiết phải chuyển từ cơ chế khuyến khích sang cơ chế buộc các doanh nghiệp phải thực hiện TKNL. Có như vậy mới nâng cao được hiệu quả thực thi của quyết định về TKNL.

Tags: