Điện sạch cho Trường Sa

100 chiếc đèn LED nhập khẩu từ Đức, sử dụng năng lượng mặt trời để thắp sáng, đã lên đường đi Trường Sa vào chuyến hàng tết, để nắng trưa thắp sáng hàng đêm cho lính đảo. 100 chiếc đèn này là món quà đầu tiên trong Dự án: “Điện sạch cho Trường Sa”, được Sở KH&CN Tp. Hồ Chí Minh thực hiện, với mục tiêu cung cấp điện nắng, điện gió cho những người lính đảo.

Nguồn điện “từ trên trời rơi xuống” đó, là các động cơ phát điện bằng sức gió và năng lượng mặt trời, do Trung tâm tiết kiệm năng lượng, thuộc Sở KH&CN Tp. Hồ Chí Minh (ECC-HCM) lắp thử nghiệm tại chốt đồi thông. “Chúng tôi có một dự án triển khai quang điện và phong điện cho Trường Sa. Tuy nhiên, do điều kiện tại Trường Sa khắc nghiệt, cán bộ kỹ thuật lại khó có thể ra bảo trì, hướng dẫn mỗi khi xảy ra sự cố, nên các thiết bị này phải được lắp đặt thử nghiệm tại Cam Ranh trước, để kiểm tra tính ổn định, độ ăn mòn…”, Thạc sĩ Huỳnh Kim Tước, Giám đốc ECC-HCM, Chủ nhiệm Dự án “Điện sạch cho Trường Sa” giải thích.

Dự kiến rằng tháng 9 năm nay, đề tài nghiên cứu khoa học về điện sạch cho Trường Sa mới có kết quả cuối cùng. Hy vọng không? Theo ông Phan Minh Tân, Giám đốc Sở KH&CN Tp. Hồ Chí Minh, “chủ đầu tư” của Đề tài, Đề tài này đã được đầu tư các thiết bị tốt nhất, tập hợp nhiều chuyên gia hàng đầu để thực hiện. Cũng là cố hết sức rồi, phải chờ thôi!
Tags: